แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ภายในประเทศ

ไทยเตรียมจัด กีฬาต่อสู้ชิงเอเชีย ( ข่าวกีฬา )

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนมาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ห้องประชุมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่าในการประชุมครั้งนี้ได้เชิญผู้แทนสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันครั้งนี้มาพูดคุยหารือถึงความเป็นไปได้ในการจัด รวมทั้งเป็นการพูดคุยก่อนที่ตนจะพบกับประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ ในเมืองไทย อีกครั้ง ซึ่งตนยืนยันไปแล้วว่าไทยยินดีที่จะให้การสนับสนุนในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้จะได้ทำเรื่องไปให้ คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไปว่า รัฐบาลจะสนับสนุนหรือไม่ รวมทั้งจะจัดสรรงบประมาณเป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งคิดว่าคงใช้ไม่มาก เพราะกีฬาส่วนใหญ่แข่งขันในร่ม ทั้งเขต กรุงเทพฯและปริมณฑล เรื่องสถานที่มีพร้อมอยู่แล้ว โดย ข้อดีของการจะเป็นเจ้าภาพในเกมนี้ ซึ่งวางไว้ว่าจะจัดประมาณ 5-7 วัน ในช่วงเดือน เม.ย.ปี 2552 มีมากในเดือน เม.ย. ใกล้สงกรานต์เป็นการพ่วงเรื่องท่องเที่ยวเข้าไปได้ โดยจะมีนักกีฬาจาก 45 ชาติ มาแข่ง  แถมยังเป็นการเปิดตลาดทางด้านกีฬาศิลปะป้องกันตัวได้อีกด้วย

นายวีระศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับในเรื่องของการตลาด และสิทธิประโยชน์ ทางโอซีเอยินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนเรื่องชนิดกีฬาที่มีการกำหนดไว้ในเบื้องต้น 9 ชนิด ได้แก่ คาราเต้โด วูซู กังฟู คิกบ็อกซิ่ง มวย ปันจักสีลัต คาลาริปพายาตตู คูราช และยิวยิตสู บางกีฬาก็คุ้นเคย แต่บางกีฬาก็เป็นกีฬาใหม่ที่เรายังไม่รู้จัก จึงได้ให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ไปเจรจากับทางโอซีเอต่อไป ว่าสามารถนำกีฬาอื่นๆที่น่าสนใจ และเป็นที่รู้จักกว่านี้มาบรรจุแทนได้หรือไม่

ต่อข้อถามที่ว่าในการประชุมครั้งนี้มีผู้แทนของ 2 องค์กรมวยไทยมาร่วมประชุมพร้อมกันในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันรายการนี้ในอนาคตจะมีปัญหาหรือไม่ นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ตรงนี้ไม่มีปัญหา เรื่องนี้คงเป็นสิทธิ์ขาดของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่จะเลือกใครเข้าแข่ง

 

ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215