แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, อบต.เขาคราม ทุ่มกว่าล้านบาทฟื้นฟูท่าปอมคลองสองน้ำใหม่ ( ข่าวกระบี่ )

ข่าวกระบี่ : อบต.เขาคราม ทุ่มกว่าล้านบาทฟื้นฟูท่าปอมคลองสองน้ำใหม่
สภาพท่าปอมคลองสองน้ำ

อบต.เขาคราม เตรียมทุบกระปุกเงินสะสม ฟื้นฟูท่าปอมคลองสองน้ำ อันซีนอินกระบี่ ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท หลังสภาพท่าปอมอยู่ในภาวะเสื่อมโทรม

นายบัณฑูร ภูมิภมร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า ปัจจุบันท่าปอมคลองสองน้ำ ซึ่งเป็นท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด และเป็นอันซีนอินไทยแลนด์ โดยเฉพาะหลังจากที่ ททท.ได้ประกาศเป็นอันซีนไปแล้ว ทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไปทั่วโลก ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้ท่าปอมคลองสองน้ำแห่งนี้ ไม่สามารถที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งหมด ทำให้สภาพโดยทั่วไปเริ่มเสื่อมโทรม

นายก อบต.เขาคราม กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่เสื่อมโทรมเร็วอย่างผิดปกติ และเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดของท่าปอม ก็คือ รากของต้นไม้ที่ยื่นลงไปในลำคลอง ขณะนี้ได้ถูกนักท่องเที่ยวที่ลงไปอาบน้ำและอาบน้ำภายในลำคลอง เหยียบย่ำ จนเปลี่ยนสภาพ และใกล้จะล้ม นอกจากนี้สะพานทางเดิน ซึ่งทำจากไม้ที่มีความกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 700 เมตร เริ่มผุพังไปตามสภาพ อบต.จึงได้ทำโครงการของบประมาณสนับสนุนจากจังหวัด เป็นเงินประมาณ 6 ล้านเศษ เพื่อใช้ในการปรับปรุงท่าปอมทั้งระบบ

นายก อบต.เขาคราม กล่าวอีกว่า หลังจากที่ทางจังหวัดถูกตัดงบประมาณซีอีโอ จังหวัดก็ไม่มีเงินให้ กับ อบต.ในการปรับปรุงท่าปอม เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว อบต.เตรียมจัดสรรเงินจ่ายคาดซึ่งเป็นเงินสะสมของ อบต.ประมาณ 1 ล้านเศษมาใช้ในการปรับปรุงสะพาน โดยจะทำแบบถาวร ซึ่งทำมาจากไวนิล มีลักษณะคงทนแข็งแรง ไม่ผุพังเหมือนไม้ ซึ่งคาดว่า ประมาณปลายปี 2550 นี้คงจะสามารถนำมาใช้ได้ และเมื่อ อบต.มีงบประมาณมากพอก็ทำการปรับปรุงฟื้นฟูท่าปอม ทั้งระบบ ทั้งแต่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องน้ำห้องส้วม ซึ่งชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว และจะห้ามนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำในที่บริเวณมีรากไม้ โดยจะจัดหาสถานที่ใหม่ให้

“สำหรับท่าปอมคลองสองน้ำแห่งนี้ สิ่งที่ได้รับความเสียหายจากนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำมากที่สุด ก็คือ รากไม้ที่ยื่นลงไปในคลอง ถึงแม้ว่าจะห้ามนักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำ ในช่วงระยะเวลาประมาณ 20 ปี ตนเชื่อว่า ก็คงจะไม่ฟื้นกลับสภาพเหมือนเก่า เนื่องจากสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติเมื่อถูกทำลายไปแล้วก็ยากที่จะฟื้นฟู ขอฝากไปยังนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวขอความกรุณาอย่าลงไปเล่นน้ำ เพราะจะทำให้รากไม้ถูกเหยียบย่ำไปด้วย ทั้งนี้ เพื่อรักษาไว้ให้ยั่งยืนต่อไป”

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215