แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ?จิมมี่ คาร์เตอร์? เยี่ยมบ้านเหยื่อสึนามิที่ ภูเก็ต ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : ?จิมมี่ คาร์เตอร์? เยี่ยมบ้านเหยื่อสึนามิที่ ภูเก็ต
สุวิทย์ ยอดมณี รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมต้อนรับอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จิมมี่ คาร์เตอร์ เดินทางมาเยือนโครงการสร้างบ้านเพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยสึนามิที่ จ.ภูเก็ต โดยมีประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ คอยให้การต้อนรับ

วันนี้ (1 พ.ย.) นายจิมมี่ คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วย นางโรสลีน คาร์เตอร์ ภริยา เดินทางเยือนหมู่บ้านท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อเยี่ยมชมโครงการสร้างบ้านเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ของมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ รวมทั้งเยี่ยมชมโรงงานผลิตอิฐดินประสาน ซึ่งเป็นการผลิตโดยใช้นวัตกรรมใหม่ โดยมีเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย นายสุวิทย์ ยอดมณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ดร.กฤษณ์ กาญจนกุญชร ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ หลังจากที่เมื่อวานนี้ (31 ต.ค.) ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโครงการสร้างบ้าน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิในประเทศอินเดีย

สำหรับโครงการสร้างบ้าน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิที่จังหวัดภูเก็ต มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติจัดสร้างขึ้นจำนวน 91 หลัง ซ่อมแซมจำนวน 5 หลัง ซึ่งก่อนที่จะได้รับความช่วยเหลือสมาชิกในชุมชนบ้านท่าฉัตรชัย ที่ประกอบอาชีพประมงเป็นหลักอาศัยอยู่ในบ้านที่มีสภาพทรุดโทรม

โครงสร้างบ้านไม่แข็งแรงง่ายต่อการถูกคลื่นซัดพังทลายได้ จึงได้ให้การช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ แบ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นจำนวน 20 หลัง และบ้านที่สร้างจากซีเมนต์บล็อกผสมดินจำนวน 71 หลัง โดยมีเนื้อที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร จำนวน 2 แบบ คือ แบบ 4 เมตร คูณ 9 เมตร และแบบ 6 เมตร คูณ 6 เมตร ซึ่งนอกจากจะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว ทางมูลนิธิยังให้การช่วยเหลือในพื้นที่พังงา ระนอง ด้วย โดยเป็นการให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยโดยตรงจำนวนกว่า 600 ครัวเรือน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการสร้างบ้านด้วยอิฐผสมดินในครั้งนี้ เป็นการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีแบบใหม่มาใช้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนผลิตอิฐบล็อกดินผสมซีเมนต์ และกระเบื้องมุงหลังคาที่รองรับแรงสั่นสะเทือนได้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนความร่วมมือจาก World Concern สำหรับอิฐที่ผลิตนั้นมีการพิสูจน์แล้วว่า มีคุณภาพและราคาประหยัด และขณะนี้ประชาชนในพื้นที่สามารถผลิตอิฐ เพื่อใช้ภายในครัวเรือนและจำหน่ายได้แล้วด้วย เป็นการสร้างอาชีพให้กับประชาชนอีกอาชีพหนึ่งนอกเหนือจากอาชีพประมง

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215