แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ภูเก็ต เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตร ศูนย์เรียนรู้ปลูกยางครบวงจร ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : ภูเก็ต เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตร ศูนย์เรียนรู้ปลูกยางครบวงจร
ยางแผ่นที่ผ่านการอบจากพลังงานแสงอาทิตย์

ภูเก็ตเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพิ่มอีก 1 จุด ที่ถลาง เป็นแหล่งเรียนรู้พันธุ์หายาก สมุนไพร พันธุ์ไม้หอมและการผลิตยางพาราแบบครบวงจร

วันนี้ (6 ก.ย.) นายพงศ์ศักดิ์ พลายเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางธนัสนี สวัสดิรักษ์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดภูเก็ต นายอำเภอถลาง และนายวีรพงษ์ ตันอภิรมณ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการด้านการพืชและปัจจัยการผลิตภูเก็ต นำสื่อมวลชนไปชมศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภายในศูนย์บริการด้านการพืชและปัจจัยการผลิตภูเก็ต (ศูนย์ทดลองยางภูเก็ต ) ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนเมืองถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ของจังหวัดภูเก็ตให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

ภายในศูนย์ดังกล่าวมีพันธุ์ไม้ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และศึกษาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้หายากที่มีถึง 18 ชนิด พันธุ์ไม้หอม 27 ชนิด เช่น การเวก กระดังงาไทย กฤษณา จำปี จันทน์หอม หิรัญญิการ์ พืชสมุทรไพรมีถึง 22 ชนิด เช่น กานพลู ยี่โถ อัญชัน ชุมเห็ดเทศ สวนป่าดูนก

ภายในบริเวณสวนป่ามีความรื่นรมไปด้วยพันธุ์ไม้กว่า 200 ชนิด เช่น ส้าน พลับพลา ทังหัน ต้นลูกเลือด กล้วยไม่หายาก เช่น เอื้องหลวง เอื้องผึ้ง เอื้องช้างนาว เอื้องมัจฉานุ กาเรการ่อน และยังเป็นแหล่งหากินของนกเขาบ้าน นกขมิ้นช้าง นกบุก นกกระปูด

นอกจากนี้ ภายในศูนย์ยังมีพืชพื้นถิ่นหายากของภูเก็ตไว้ให้ศึกษาด้วย เช่น ปาล์มหลังขาวหรือเจ้าเมืองถลาง หมากเจใบลายภูเก็ต หมากตอกภูเก็ต และคณฑีสอ

ที่ขาดไม่ได้สำหรับศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรแห่งนี้ คือ การผลิตยางพาราแบบครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการตอนกิ่งไปจนถึงการแปรรูปยางพาราเป็นสินค้าคที่ระลึก เช่น ดอกไม้จากใบยางพารา ผีเสื้อใบยางพารา ตุ๊กตาจากยางพารา เป็นต้น มีโรงอบยางพาราจากพลังงานแสงอาทิตย์

นายวีรพงษ์ ตันอภิรมณ์ ผอ. ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตภูเก็ต กล่าวว่า นอกจากการได้มาศึกษาพันธุ์ไม้แล้ว ศูนย์ฯยังมีบริการในเรื่องของที่พักที่มีทั้งบ้านพักที่สามารถรองรับได้ประมาณ 30 คน และเต็นท์ที่รองรับได้ถึง 100 กว่าคน โดยราคาค่าทีพักถูกมาก หากเป็นบ้านพักคนละ 100 บาท/คืน หากเป็นเต็นท์ราคาจะอยู่ที่ 50-100 บาท/คืน ส่วนเด็กนักเรียนลดราคาอีก 50%

ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามาศึกษาการผลิตยางพาราเป็นจำนวนมาก แต่ไม่นิยมนอนค้าง ผู้ที่นิยมนอนค้างจะเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย และผู้ที่เดินทางมาศึกษาการปลูกยางพาราแบบครบวงจร และผู้ที่เดินทางมาศึกษาดูงานเป็นหมู่คณะ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215